10 loại thực phẩm nên dùng khi cảm lạnh cực hiệu quả

Cảm lạnh làm một trong những bệnh thường hay gặp nhất là vào lạnh. Bởi vào thời điểm này nhiệt độ thấp khiến cho hệ miễn dịch yếu hơn, từ đó dẫn đến việc cơ thể có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.
Để phòng và chữa trị cảm lạnh đơn giản, hiệu quả hãy dùng ngay 10 loại thực phẩm sau đây:
1. Gừng 


Gừng giúp giải cảm rất tốt

Rừng là một trong những loại thực phẩm giúp giải cảm rất tốt, bởi có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh cảm lạnh. Khi bị cảm bạn chỉ cần ngậm một lát gừng mỏng trong miệng, uống một tách trà gừng hay nấu canh cải gừng với cá sẽ giúp kích thích lưu thông khí huyết và làm giảm tình trạng tắc nghẽn đường hô hấp.

Ngoài ra, gừng còn chứa chất gingerol, có khả năng chống lại và tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả.
2. Nước

Khi cơ thể bị mất nước, các cơ quan sẽ đều phải chịu ảnh hưởng, đặc biệt là hệ miễn dịch. Chính vì thế, nước rất cần thiết trong việc giúp cơ thể chiến đấu lại với bệnh tật. Nếu bạn không thích uống nước lọc thì có thể thay thế bằng các loại thức uống làm từ trái cây, hoa quả. Tuy nhiên, dù thế nào thì bạn cũng cần phải bổ sung ít nhất là 2 – 3 ly nước lọc trong ngày ngoài lượng nước ép từ hoa quả.
3. Sữa chua

Với nguồn protein phong phú, sữa chua đóng vai trò quan trọng trong bổ sung probiotic để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đồng thời giúp tăng cường miễn dịch và giúp giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Ngoài ra, khi sử dụng các loại sữa chua có chứa nhiều vitamin D sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh và cảm cúm.
4. Khoai lang
Khoai lang là loại củ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn một củ khoai lang là đã cung cấp đủ lượng vitamin A cần thiết trong ngày cho cơ thể. Loại chất này sẽ giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng bằng cách giữ cho da và mô trong cơ thể luôn được khỏe mạnh.
5. Các loại hạt

 
Các loại hạt giúp tránh sự tấn công của vi khuẩn

Các loại hạt nói chung đều có thể giúp bạn tăng mức protein cũng như chất béo nạp vào cơ thể. Những loại chất béo này sẽ giúp da và màng nhầy khỏe mạnh, tránh được sự tấn công của vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Bên cạnh đó, còn cung cấp selen, vitaminD, kẽm và đồng để duy trì và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
6. Các loại rau xanh

Các loại rau lá xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất làm tăng khả năng miễn dịch, chống lại nhiễm trùng, giúp làm giảm nguy cơ bị bệnh và hỗ trợ cơ thể phục hồi nhanh hơn.
7. Trứng
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trứng là loại thực phẩm rất tốt cho hệ miễn dịch. Chất đạm trong trứng là dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể. Lòng đỏ của trứng chứa nhiều hàm lượng protein. Bên cạnh đó, trong trứng còn chứa những vi chất quan trọng khác như kẽm và selenium rất tốt cho sức khỏe.
8. Nghệ

Để chống nhiễm trùng và chống viêm làm giảm viêm mũi, nghẹt mũi, giảm chất nhầy dư thừa trong mũi bạn có thể dùng đến nghệ. Chỉ cần trộn 1/4 muỗng cà phê bột nghệ trong một ly sữa ấm và uống hàng ngày sẽ giúp cải thiện được tình trạng trên.
9. Tỏi

Tỏi có thể giúp diệt khuẩn và trị cảm lạnh hiệu quả. Tỏi chứa vitamin C, selen và các khoáng chất khác giúp làm giảm các triệu chứng cảm cúm, loại bỏ chất nhầy, đờm trong họng. Ngâm 2 tép tỏi nghiền nát với nước và uống hàng ngày sẽ thấy tình trạng cảm lạnh giảm dần.
10. Nước nóng + chanh + mật ong

 
VitaminC trong chanh làm tăng hệ thống miễn dịch 

 

Nước nóng có tác dụng làm dịu cổ họng bị kích thích. Vitamin C trong chanh làm tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể. Mật ong là một loại thuốc kháng virus tự nhiên sẽ tiêu diệt virus gây bệnh. Chính vì thế, hỗn hợp này vô cùng tốt cho những ai muốn giải cảm nhanh chóng.

Hãy giữ sức khỏe thật tốt với 10 loại thực phẩm trên bạn nhé! 
Nguồn: Sưu tầm

 

Download