hotline
hotline
logo

Không ít các quán cafe, nhà hàng đã phải tạm dừng hoạt động vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tác động đến tình hình kinh doanh. Có mặt tại cuộc “chiến đấu” này bạn sẽ cần làm gì để đối phó với khủng hoảng giảm doanh thu, tránh phá sản để “sống sót” sau mùa dịch. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn vượt qua khủng hoảng trong thời điểm này:

 
Biện pháp khắc phục khó khăn tài chính cho các quán cafe, nhà hàng

Để có biện pháp tăng cường sức đề kháng cho cửa hàng, quán cafe của mình. Bạn cần có những hiểu biết nhất định về virus Covid -19:

Covid -19 còn được gọi là dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona gây ra, những căn bệnh do vius Corona gây ra ở người thường khiến người mắc bệnh bị ốm ở mức độ nhẹ đến trung bình, giống như bệnh cảm lạnh thông thường. Có những dạng bệnh giống như virus SARS hoặc virus MERS, thì gây ra bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng là viêm phổi.

Virus Corona ở người thường được lây phổ biến nhất là từ một người đã bị nhiễm và rồi lan sang những người khác với những triệu chứng điển hình: Các nhiễm bọt văng ra khi ho và hắt hơi; tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh, chạm vào một vật thể hoặc bề mặt có chứa virus, sau đó sờ vào miệng, mũi hoặc mắt của mình trước khi rửa tay. Người nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid - 19 thường có những triệu chứng: Sốt, ho, khó thở hoặc ốm nặng.

Việc nắm rõ các thông tin về dịch bệnh là điều các chủ cửa hàng, quán cafe, karaoke cần quan tâm, để kịp thời đưa ra biện pháp phòng tránh, kế hoạch kinh doanh trong ngắn hạn, trung hạn hợp lý. Đây được coi là biện pháp hữu ích nhất lúc này để bảo vệ sức khỏe của bạn và tất cả các khách hàng.

1. Trang bị bồn rửa tay và nước rửa tay

 
Trang bị nước rửa tay để đảm bảo sức khỏe của bạn và khác hàng 

Thường xuyên rửa tay là cách tốt nhất lúc này giúp bạn hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm tại cộng đồng đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo thực hiện. Chính vì vậy, hãy trang bị bồn rửa tay, nước rửa tay khô, nước sát khuẩn, ngay trước cửa quán, trong khu vực ăn uống và phòng vệ sinh. Điều này sẽ giúp khách hàng cảm thấy an tâm hơn khi đến cửa hàng, quán cafe của bạn.

2. Thường xuyên làm sạch các dụng cụ phá chế inox, kim loại


 
Vệ sinh dụng cụ pha chế, thiết bị inox, kim loại thường xuyên

Vius có thể bám trên bề mặt các vật dụng, bề mặt kim loại trong nhiều giờ thậm chí là nhiều ngày. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho khách hàng và cửa hàng bạn, hãy thường xuyên vệ sinh các vật dụng kim loại trong quán và cửa hàng như tay nắm cửa, vòi rửa tay, chân ghế chân bàn…

3. Giữ cho không gian quán luôn thoáng mát, sạch sẽ


 
Không gian quán, cửa hàng thoáng đãng, sạch sẽ

Không gian ẩm thấp, bí bách sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho virus phát triển. Vì vậy, bạn phải luôn đảm bảo không gian quán sạch sẽ, thoáng đãng và khô ráo. Nhiệt độ từ 25-27 độ C sẽ là ngưỡng an toàn có thế hạn chế sự phát triển và sinh sôi của virus. Tranh thủ những ngày nắng, có gió bạn nên mở hết các cửa sổ vào buổi sáng để lưu thông và làm sạch không khí trong quán; quét dọn và lau chùi bàn ghế dụng cụ bằng chất tẩy rửa hay dung dịch chiết xuất thiên nhiên như chanh, giấm… pha với nước loãng và sử dụng khăn lau kháng khuẩn.

4.  Nhân viên cửa hàng tuân thủ quy định đeo khẩu trang đúng cách


 
Thực hiện đeo trang tại cửa hàng đúng cách

Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách hàng là cách đang được nhiều cửa hàng áp dụng để tránh nguy cơ dịch bệnh lây lan. Cách làm này sẽ giúp khách hàng yên tâm khi ghé thăm cửa hàng của bạn. Ngoài ra, biện pháp tối ưu cho bạn cùng chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng, và cũng là kích thích nhu cầu mua sản phẩm, cửa hàng có thể triển khai các chương trình tặng khẩu trang, nước rửa tay khô miễn phí, giảm giá đơn hàng khi thanh toán online… Không chỉ đảm bảm doanh thu mà bạn còn dễ dàng ghi điểm trong mắt khách hàng của mình.

5.  Triển khai hình thức giao hàng tận nơi


 
Đẩy mạng hình thức giao hàng tận nơi đảm bảo đơn hàng

Nắm bắt tâm lý khách hàng và tình hình thực tế mùa dịch bệnh, hạn chế tiếp xúc nơi đông người, khách hàng đang có xu hướng thay đổi hình thức mua sắm, lựa chọn sản phẩm, thay vì đến trực tiếp cửa hàng, họ sẽ cần hàng hóa giao đến tận nhà. Đây là cơ hội để các cửa hàng, quán cafe đẩy mạnh mô hình giao hàng tận nơi. Cách làm “cứu cánh” hiệu quả không chỉ giúp bạn đảm bảo nguồn thu, mà còn cho thấy sự nhạy bén trong kinh doanh, yếu tố chuyên nghiệp, trách nhiệm phục vụ khách hàng trong thời điểm khó khăn này.

Nếu đang lo lắng thiếu nhân lực đảm nhận vị trí giao hàng hoặc kênh Marketing chưa hiệu quả, bạn có thể liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh như Grap, Now, Go Việt… để đảm bảo lượng khách và đơn hàng cho cửa hàng.

6.  Sử dụng cốc giấy, ly nhựa để đựng các loại đồ dùng mang đi



 
Dùng cốc giấy, ly nhựa giúp khách hàng an tâm khi sử dụng sản phẩm mùa dịch

Triển khai hình thức giao hàng tận nơi, cửa hàng sẽ tạm thời phải sử dụng ly nhựa để đựng các loại đồ dùng mang đi hay thậm chí là tại cửa hàng của mình. Dù biết không thân thiện với môi trường, nhưng đây là cách làm để giúp khách bảo vệ sức khỏe khi sử dụng sản phẩm của cửa hàng. Đây là cách phần nào giúp bạn có thêm được những đơn hàng trước tình hình như hiện nay.

7. Cắt giảm chi phí vận hành

 
Tái cơ cấu nhân sự và cắt giảm chi phí vận hành quán

Khi lượng khách đến cửa hàng, quán cafe giảm mạnh, bạn sẽ cần cắt giảm chi phí vận hành và nhân sự để duy trì hoạt động kinh doanh.

Về mặt nhân sự: Tái cơ cấu bộ máy nhân viên bằng cách giảm bớt các vị trí nhân sự không cần thiết, nghỉ không lương hoặc luân phiên thay ca làm việc. Ngoài ra, hãy tận dụng khoảng thời gian này tranning thêm thêm kiến thức, nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên của bạn. Để đảm bảo sau khi mùa dịch qua đi, các kỹ năng được đào tạo trước đó sẽ giúp cửa hàng tiết kiệm thời gian và tạo sự chuyên nghiệp hơn khi phục vụ khách hàng.

Chi phí vận hành: Hạn chế việc bật quá nhiều các thiết bị trong cửa hàng như đèn, điều hòa, điện nước không cần thiết. Tránh nhập quá nhiều nguyên liệu sẽ gây tồn ứ trong hàng, hỏng không sử dụng được.

Kinh tế gặp khó là điều không ai mong muốn, và tất cả chúng ta cần giữ sức khỏe thật tốt để chiến thắng dịch bệnh, chiến thắng khủng hoảng kinh tế. Kinh doanh cafe, nhà hàng bạn sẽ cần nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng dịch tối ưu nhất để tăng sức đề kháng cho cửa hàng của mình. Hy vọng, những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm “Biện pháp giúp quán cafe, nhà hàng vượt qua khủng hoảng kinh tế mùa dịch bệnh” hiệu quả.

* Bài biết có tham khảo: Brandsvietnam